định cư đảo síp

Định Cư Đảo Síp: Những Sự Thật Thú Vị Về Đảo Síp

Định Cư Đảo Síp

NONSTOP JSC – Được biết đến với lịch sử cổ xưa và những bãi biển tuyệt đẹp, Síp có nền văn hóa tương đồng nhất với Nam Âu, nhưng về mặt địa lý, nó gần với lục địa khác nhất. Vậy chính xác thì Síp ở đâu? Síp nằm ở phía đông biển Địa Trung Hải và là một phần của châu Á, có liên quan về văn hóa và chính trị với châu Âu.

Những sự thật thú vị về Đảo Síp

• Đảo Síp có hơn 320 ngày nắng trong năm.
• Loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới được sản xuất tại Đảo Síp.
• Theo truyền thuyết, Síp là nơi sinh của Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp của Hy Lạp.

định cư đảo síp

Các quốc gia láng giềng và biên giới biển của Đảo Síp

Là một hòn đảo, Síp không có quốc gia láng giềng hay biên giới đất liền. Các biên giới nước ngoài gần nhất thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Liban và Israel.

Điều đáng chú ý là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp là một quốc gia trên thực tế ở phần phía bắc của hòn đảo do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát. Nó chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận và nó được ngăn cách với phần còn lại của Cộng hòa Síp bởi một vùng đệm do Liên Hợp Quốc thành lập vào năm 1974.

Ngoài ra còn có một Lãnh thổ hải ngoại của Anh trên đảo, được gọi chính thức là Các khu vực căn cứ có chủ quyền Akrotiri và Dhekelia. Nó bao gồm hai khu vực, mỗi khu vực có một căn cứ quân sự của Anh.

Lãnh thổ tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ và các căn cứ quân sự của Anh khiến Síp có biên giới với vùng đất do Thổ Nhĩ Kỳ và Anh kiểm soát mặc dù đây là một quốc đảo.

Đơn vị hành chính của Đảo Síp

định cư đảo síp

Đảo Síp được chia thành sáu quận , được chia thành các khu tự trị và các cộng đồng. Mỗi huyện có một thủ phủ cùng tên. Quận lớn nhất và đông dân nhất trong số các quận này, đồng thời là quê hương của thủ đô của đất nước là Nicosia.

Mỗi quận do một Quan chức quận đứng đầu, là người điều phối các hoạt động của các bộ trong quận đó và trực thuộc chính quyền trung ương.

Kyrenia là quận nhỏ nhất ở Síp và nó đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hoàn toàn kể từ năm 1974.

Địa lý của Đảo Síp

Sau các đảo Sicily và Sardinia của Ý, Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Biển Địa Trung Hải với tổng diện tích 9.251 km2 (3.571,8 dặm vuông). Hòn đảo này nằm ở phía nam bán đảo Anatolian ở vùng viễn đông của Địa Trung Hải, về lý thuyết thì nó là một phần của Tây Á.

định cư đảo síp

Địa hình của Síp được xác định bởi Đồng bằng Mesaoria và hai dãy núi bao quanh nó: Dãy núi Troodos và Dãy Kyrenia. Điểm cao nhất ở Síp là đỉnh Olympus, nằm trong dãy núi Troodos, với độ cao 1.952 m (6.404 ft).

Con sông dài nhất ở Síp là sông Pedieos, bắt nguồn từ dãy núi Troodos, chảy qua đồng bằng Mesaoria và thủ đô Nicosia, cuối cùng đổ vào vịnh Famagusta.

Một vùng sinh thái trên cạn độc nhất trong nước được cấu thành bởi Rừng Địa Trung Hải của Síp, nơi có 128 loài đặc hữu. Một số loài trong đó, chẳng hạn như cây tuyết tùng Síp và cây sồi vàng, chỉ được tìm thấy ở Dãy núi Troodos.

Lịch sử của Síp

Lịch sử của Síp bắt nguồn từ thời cổ đại. Xương và cổ vật được tìm thấy tại Aetokremnos có thể có niên đại 12.000 năm trước, khoảng 10.000 TCN. Đây là bằng chứng sớm nhất được xác nhận về hoạt động của con người trên đảo, nhưng không thể xác định điều này là minh chứng cho việc con người đã định cư trên đảo hay là chỉ đến thăm các đảo này.

Các khu định cư đầu tiên được xác nhận trên đảo Síp có thể có niên đại khoảng 8.200 TCN. Một số giếng nước lâu đời nhất trên thế giới được cho là có tuổi đời từ 9.000 đến 10.500 năm và nằm gần Paphos, Síp.

định cư đảo síp

Trải qua hàng ngàn năm, đảo Síp là nơi sinh sống của nhiều dân tộc và nền văn hóa khác nhau: Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ba Tư, La Mã, Ottoman và Anh, cùng nhiều quốc gia khác. Síp chính thức bị Anh sáp nhập vào năm 1914 và trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1960.

Trong số các thế lực khác nhau này, ảnh hưởng của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là lớn nhất và nổi bật nhất hiện nay, điều này thể hiện trong hai ngôn ngữ chính thức của Síp: tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều người Síp gốc Hy Lạp trong lịch sử đã ủng hộ enosis , đó sẽ là liên minh chính trị của Hy Lạp và Síp. Đây không phải là mục tiêu giống với hầu hết người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, những người này thay vào đó có bản sắc văn hóa riêng và đôi khi muốn liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đấu tranh giữa bản sắc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo là nguyên nhân dẫn đến cuộc đảo chính năm 1974 của chính quyền quân sự Hy Lạp và cuộc xâm lược đảo của Thổ Nhĩ Kỳ sau đó. Ngày nay người ta vẫn dễ dàng nhận thấy ảnh hưởng của những sự kiện này — Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ tự tuyên bố chiếm khoảng 36% diện tích phía bắc của hòn đảo, được ngăn cách với phần còn lại của hòn đảo bởi vùng đệm của Liên hợp quốc.

Văn hóa và Con người Síp

Dân số của Síp được CIA World Factbook ước tính là 1.295.102 vào năm 2022 . Quốc gia này đã chứng kiến sự tăng trưởng dân số ổn định kể từ năm 1980, mặc dù các cuộc điều tra dân số của chính phủ được tiến hành sau năm 1974 không bao gồm dân số Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Síp.

định cư đảo síp

Dân tộc

Hai nhóm dân tộc chính sinh sống ở Síp là người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 80% dân số là người gốc Hy Lạp và 20% còn lại chủ yếu là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân số gốc Hy Lạp trên đảo có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa cư dân bản địa và thực dân Peloponnese đến vào năm 1200 TCN. Người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ hầu hết là hậu duệ của những người lính Ottoman đã chinh phục hòn đảo này vào năm 1571 cũng như những người nhập cư từ Anatolia.

Tôn giáo

Hai tôn giáo chính ở Síp phản ánh hai nhóm dân tộc chính của hòn đảo. Đại đa số người Síp gốc Hy Lạp tự cho mình thuộc Chính thống giáo Hy Lạp, và hầu hết người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ là những người theo đạo Hồi Sunni.

Tổng thống đầu tiên của Síp là một tổng giám mục, và Hala Sultan Tekke — một nhà thờ Hồi giáo ở Síp nằm gần Hồ Muối Larnaca — là địa điểm hành hương của người Hồi giáo.

Ngôn ngữ

Hai ngôn ngữ chính thức được liệt kê trong hiến pháp của Síp là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Các ngôn ngữ thiểu số được công nhận trong nước là tiếng Armenia và tiếng Ả Rập Maronite của Síp.

Một ngôn ngữ khác được sử dụng rộng rãi ở Síp nhưng không có tư cách chính thức là tiếng Anh. Đó là ngôn ngữ chính thức duy nhất trong thời kỳ cai trị của Anh và nó được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai bởi khoảng 80% dân số.

Các ngôn ngữ khác được sử dụng ở Síp bao gồm tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Nghệ thuật

Việc phát hiện ra các hình chạm khắc ở các ngôi làng của người Síp đã xác định niên đại của nghệ thuật ở Síp vào khoảng 10.000 năm trước. Vào thời Trung cổ, nhiều bức tranh về các biểu tượng tôn giáo đã được sản xuất, cũng như các Nhà thờ được vẽ ở Vùng Troodos, nơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1985.

Một sản phẩm nghệ thuật truyền thống ở Síp là ren Lefkara. Nó có từ thế kỷ 14 và liên quan đến một quá trình tốn nhiều thời gian để cho ra một thiết kế khác biệt.

định cư đảo síp

Ngày nay, nghệ thuật hiện đại ở Síp được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Síp và một số bảo tàng khác. Du khách có thể xem các buổi biểu diễn sân khấu và âm nhạc tại Lễ hội Quốc tế Kypria, diễn ra hàng năm và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991.

Âm nhạc dân gian truyền thống của Síp chia sẻ các yếu tố với âm nhạc Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập, tất cả đều liên quan đến âm nhạc Byzantine.

Ẩm thực

Ẩm thực của Síp phản ánh lịch sử và cư dân của đất nước này. Sự pha trộn ảnh hưởng của Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông đã tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực của Síp. Một số món ăn truyền thống trên đảo cũng là món ăn truyền thống ở các quốc gia khác.

Halloumi, một loại phô mai nổi tiếng khắp thế giới có nguồn gốc từ Síp, bao gồm hỗn hợp sữa dê và cừu. Các món ăn truyền thống nổi tiếng khác ở Síp bao gồm souvlaki, kleftiko và meze.

Chính phủ và Chính trị ở Đảo Síp

Chính phủ của Đảo Síp là một nước cộng hòa tổng thống. Tổng thống Síp được bầu theo phổ thông đầu phiếu trong hệ thống hai vòng. Nếu không có ứng cử viên tổng thống nào nhận được hơn 50% phiếu bầu trong vòng đầu tiên, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức giữa hai ứng cử viên hàng đầu. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2023 là Nikos Christodoulides.

Hệ thống chính trị của Síp đã thay đổi đôi chút do căng thẳng giữa người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiến pháp năm 1960 của nước này đã cung cấp một khuôn khổ để bảo vệ lợi ích của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng những căng thẳng trong nước đã khiến việc này trở nên lỗi thời.

Có 26 ghế trong Hạ viện gồm 56 thành viên được phân bổ cho các thành viên của cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng những ghế này vẫn bị bỏ trống kể từ năm 1964.

Các điểm du lịch của Đảo Síp

Du lịch ở Đảo Síp là một ngành công nghiệp lớn, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi xét đến khí hậu đầy nắng và khả năng tiếp cận dễ dàng với các công dân thành viên EU. Cả nước đón gần 4 triệu lượt khách du lịch trong năm 2019 . Chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Síp dưới đây.

định cư đảo síp

Paphos

Thành phố Paphos là thủ phủ của quận cùng tên và là một trong những địa điểm phổ biến nhất đối với khách du lịch ở Síp. Thành phố nằm dọc theo bờ biển và đặc biệt thú vị đối với khách du lịch quan tâm đến lịch sử và văn hóa.

Một nghĩa địa được gọi là Lăng mộ của các vị vua là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm ở Paphos, bao gồm các ngôi mộ dưới lòng đất được chạm khắc thành nhiều hình dạng khác nhau. Thành phố cổ Kato Paphos là một điểm thu hút du lịch khác ở đây.

Vườn quốc gia Akamas

Đây là điểm dừng chân du lịch lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên khi đến thăm Đảo Síp. Công viên có những con đường mòn đi bộ rộng lớn cũng như một hang động trong khu vực Baths of Aphrodite của công viên, nơi Aphrodite được cho là đã gặp người tình của mình là Adonis.

Những bãi biển hẻo lánh và khu bảo tồn rùa bao quanh một số điểm tham quan khiến công viên này trở thành địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng. Có nhiều loài thực vật và động vật đặc hữu như hoa tulip Síp.

Larnaka

Nhiều khách du lịch đến thăm Đảo Síp sẽ đến Sân bay Quốc tế Larnaca, nơi đưa họ đến ngay bên ngoài thành phố Larnaca. Bản thân thành phố có rất nhiều thứ có thể cung cấp cho những du khách quan tâm đến việc tận hưởng ánh nắng mặt trời và làn nước đặc biệt trong vắt tại Bãi biển Finikoudes cũng như những du khách quan tâm đến lịch sử của Đảo Síp.

Nhà thờ Saint Lazarus là một địa điểm nổi tiếng ở Larnaca được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 9. Hala Sultan Tekke cũng nằm ở ngoại ô Larnaca.

định cư đảo síp

Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Đảo Síp

Đến Síp thường đòi hỏi phải đáp chuyến bay quốc tế đến một trong những sân bay quốc tế của hòn đảo. Có thể đến bằng phà từ các quốc gia Địa Trung Hải khác, nhưng dịch vụ của những chuyến phà này bị hạn chế và không diễn ra thường xuyên.

Có ba sân bay quốc tế chính ở Síp: Sân bay Quốc tế Larnaca, Sân bay Quốc tế Paphos (cả hai đều ở Cộng hòa Síp), và Sân bay Quốc tế Ercan (nằm ở Bắc Síp do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát).

Các phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Síp là ô tô, taxi, xe buýt, xe đạp và đi bộ. Không có hệ thống giao thông ngầm hoặc đường sắt trong nước. Síp là một trong ba quốc gia EU duy nhất có giao thông bên trái , một di sản của chủ nghĩa thực dân Anh.

Khí hậu và Thời tiết của Síp

Khí hậu của Síp là cận nhiệt đới, có mùa hè nóng và khô kéo dài từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 10 và mùa đông ôn hòa, nhiều mưa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3.

Có rất ít mưa rơi trong những tháng mùa hè, và mùa đông dọc theo bờ biển đặc biệt ôn hòa. Tuyết có rơi, nhưng chỉ ở Dãy núi Troodos.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay