định cư đảo síp

Định Cư Đảo Síp: Cuộc Sống Của Cộng Đồng Người Việt Tại Đảo Síp Như Thế Nào?

Định Cư Đảo Síp

NONSTOP JSC – Hiện nay, có rất nhiều gia đình Việt lựa chọn định cư châu Âu. Họ chọn cho mình con đường hợp pháp để sang nước ngoài sinh sống, lao động hay định cư theo diện doanh nhân. Chương trình định cư Đảo Síp được nhiều người lựa chọn do Đảo Síp có rất nhiều điều kiện thuận lợi.

Khi nghe đến quốc đảo này không ít người thắc mắc đảo Síp ở đâu? Cuộc sống người Việt tại đảo Síp có tốt và an toàn không mà nhiều người Việt định cư đến vậy. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây để hiểu tại sao đảo Síp được mệnh danh là nước đáng sống nhất Châu Âu năm 2020.

1. Đảo Síp ở đâu?

Đảo Síp hay còn gọi là Cyprus là một quốc đảo nằm ở phía Nam của bán đảo Anatolia và phía Đông của biển Địa Trung Hải, đồng thời Síp có vị trí trung tâm giữa 3 châu lục: Á, Âu và Phi. Đây là hòn đảo lớn thứ 3 trong vùng biển này về diện tích và số lượng dân số, vào năm 2004 Síp trở thành thành viên EU và cũng giai đoạn này nền kinh tế và xã hội Síp phát triển mạnh.

định cư đảo síp

2. Vị trí địa lý Cộng hòa Síp

Đảo Síp là 1 quốc đảo nằm trong khu vực Tây Á và không phải ngẫu nhiên đảo quốc này trở thành tầm vị trí chiến lược mà đó là nhờ nằm trên các con đường dẫn đến kênh đào Suez. Kênh đào Suez là kênh giao thông nhân tạo nằm trên lãnh thổ Ai Cập, chạy theo hướng Bắc-Nam đi ngang qua eo Suez tại phía Đông Bắc Ai Cập, nó nối Địa Trung Hải với Vịnh Suez, 1 nhánh của Biển Đỏ. Giúp Síp nhận thuận lợi trong giao thương, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Vị trí đảo Síp hoàn toàn lý tưởng để sinh sống, nghỉ dưỡng được minh chứng qua những cánh đồng cỏ rộng lớn và bờ biển dài cùng nhiều bãi biển đẹp mê hồn khách du lịch tại đây Vùng phía Nam đảo Síp gồm các huyện Paphos, Famagusta, Larnaca và Limassol. Vùng phía Bắc là các quận Kyrenia và một phần của huyện Famagusta.

Bên cạnh đó Nicosia cũng chính là thành phố lớn nhất tại đây đồng thời là nơi đặt trụ sở chính của chính phủ nước cộng hòa Síp. Vị trí đảo Síp hoàn toàn lý tưởng để sinh sống, nghỉ dưỡng được minh chứng qua những cánh đồng cỏ rộng lớn và bờ biển dài cùng nhiều bãi biển đẹp mê hồn khách du lịch tại đây.

định cư đảo síp

3. Dân số Cộng hòa Síp

Dân số Cyprus xấp xỉ 1,2 triệu dân theo cuộc khảo sát gần đây nhất được tiến hành vào năm 2003. Trong đó có 20% là người nước ngoài vậy nên dân số ở đảo Síp tương đương với 1 tỉnh tại Việt Nam, cụ thể mật độ dân số khoảng 123,4 người/km². Tuy nhiên nền kinh tế cơ sở hạ tầng người dân nơi đây rất phát triển nhờ GDP bình quân đầu người cao đó là một điều thu hút không ít người Việt định cư đảo Síp.

Trước năm 1960 đảo síp là 1 phần của nước Anh và sau đó mới tách ra để trở thành quốc gia độc lập đó là lý do tại sao vốn dĩ là một quốc đảo nhưng dân cư Síp đa dạng từ người bản địa cho tới dân từ các quốc gia lân cận nhập cư từ thế kỷ 19 như Ai Cập, Syria, Lebanon, Israel,…

Có 10 thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư nhất của đảo Síp tiêu biểu trong đó thủ đô Nicosia nằm ở giữa và các thành phố về du lịch như Paphos, thương mại kinh tế như Limassol thì đều nằm ở dọc bờ biển.

4. Cuộc sống người Việt tại Síp có tốt không?

Theo thống kê từ nhiều số liệu thì hiện nay có khoảng hơn 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Síp con số khá lớn cho một quốc đảo thuộc châu Âu. Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn và tốt không nhé.

Các thành phố lớn của Síp từ Limassol tới Nicosia qua Larnaca là những nơi có đông đúc cộng đồng người Việt sinh sống tại đảo Síp nhất. Cộng đồng này bao gồm người định cư Cyprus diện đầu tư, định cư diện bảo lãnh, sinh viên du học, doanh nhân khởi nghiệp, các cô dâu Việt những người di cư và những người đến Síp theo diện xuất khẩu lao động.

định cư đảo síp

5. Đảo Síp có an toàn không?

Vậy cuộc sống người Việt tại đảo Síp có an toàn không? Síp được mệnh danh là thiên đường dành cho người Việt và không có lý do gì để phủ nhận điều đó cả, tuy nhiên để đảm bảo hơn cho cuộc sống của người mới định cư tốt hơn hết bạn nên tham gia các Hội Người Việt tại Síp để có được sự giúp đỡ và kết nối những người xa quê với nhau.

Vì số lượng người Việt tại đảo Síp khá đông vì vậy mọi người đã thành lập hội này được khoảng hơn 10 năm, nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển đặc biệt là tạo điều kiện để mọi người hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại hiệu quả hơn nên hội này đã tạo ra nhiều chương trình/ hoạt động ý nghĩa cho người Việt sống tại đây như: Gặp mặt ngày lễ, tết cổ truyền, chợ phiên cuối tuần hay các hoạt động tại địa phương cũng như chung tay giúp đỡ nhau trong hoàn cảnh ở nơi đất khách quê người.

Trong đó đáng kể đến nhất là thành phố Limassol, Ban liên lạc cộng đồng có tổ chức khu chợ tự phát nhỏ vào mỗi ngày chủ nhật nhằm tạo môi trường giao lưu cho những người xa xứ gặp nhau, tâm sự, chia sẻ niềm vui, nỗi nhớ nhà, công việc cũng như an ủi nhau để cố gắng hơn trong cuộc sống. Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu hơn về đất nước cộng hòa Cyprus và chất lượng cuộc sống đảo Síp đối với người Việt.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay