Đầu tư thẻ xanh đảo Síp: Cập nhật mới nhất 2023

Đầu tư thẻ xanh đảo Síp: Cập nhật mới nhất 2023

Cộng hòa Síp đang ngày càng nổi tiếng hơn với những cá nhân không thuộc Liên minh châu Âu mong muốn có thường trú nhân tại một quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Cộng hòa Síp tự hào là một trong những đất nước có dịch vụ nhập cư dễ nhất và nhanh nhất vào châu Âu, với hầu hết các hồ sơ được giải quyết chỉ trong vòng 60 đến 120 ngày.

Nhằm vừa đáp ứng được xu thế chung của toàn châu Âu, vừa đảm bảo tính hấp dẫn của chương trình trong mắt các nhà đầu tư. Chương trình nhận thẻ xanh đảo Síp đã có một số thay đổi đáng chú ý.

TIÊU CHÍ MỚI – NỘP HỒ SƠ THƯỜNG TRÚ NHÂN SÍP

Dưới đây là những điểm thay đổi chính đối với tiêu chí để xét duyệt hồ sơ Thẻ xanh có hiệu lực kể từ ngày 02/05/2023 do Cục Di trú và Đăng ký Hộ tịch Cộng hòa Síp (CRMD) công bố:

Để nộp hồ sơ thẻ xanh, Đương đơn đầu tư nhà ở hoặc bất động sản khác tại Síp tối thiểu 300.000 Euro + thuế GTGT, cùng với xác nhận đã thanh toán ít nhất 300.000 EURO + VAT cho Chủ đầu tư (không phụ thuộc ngày hoàn thành bất động sản). Biên nhận thanh toán phải được nộp kèm với hồ sơ.

• Số tiền đầu tư đến từ tài khoản ngân hàng của người nộp đơn chính hoặc vợ/chồng với điều kiện là vợ/chồng đó là người phụ thuộc trong cùng hồ sơ.

• Người nộp đơn chính phải chứng minh thu nhập đảm bảo hàng năm tối thiểu là 50.000 Euro, với mỗi thành viên phụ thuộc cần chứng minh thêm: 15.000 Euro cho vợ/chồng và 10.000 Euro cho mỗi người con chưa thành niên của người nộp đơn và/hoặc vợ/chồng.

• Thu nhập đảm bảo hàng năm trên chứng minh thông qua tờ khai thuế của người nộp đơn chính tại quốc gia nơi họ khai báo là cư dân nộp thuế. Việc kê khai thu nhập cần có các bằng chứng liên quan tùy theo từng trường hợp cụ thể & nguồn gốc của thu nhập đã kê khai, bao gồm giấy xác nhận từ ngân hàng bên ngoài Síp liên quan đến tiền lãi tiết kiệm, hợp đồng thuê đối với tiền thuê từ bất động sản, giấy chứng nhận tiền lương hàng năm từ người sử dụng lao động có liên quan, giấy chứng nhận nhận cổ tức từ các khoản đầu tư,…

• Tất cả những người nộp đơn là người trưởng thành phải cung cấp Lý lịch tư pháp không tiền án tiền sự do quốc gia nơi sinh ra và quốc gia đang cư trú của họ cấp, trong trường hợp là 2 quốc gia khác nhau.

• Tất cả các thành viên trong gia đình cần cung cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm sức khỏe để điều trị y tế bao gồm chữa trị nội trú và ngoại trú.

• Bất động sản được sử dụng làm khoản đầu tư để nộp hồ sơ và được khai báo là nơi thường trú của gia đình phải có đủ số phòng ngủ đáp ứng nhu cầu của người nộp đơn chính và những người phụ thuộc trong hồ sơ. Trong trường hợp bất động sản đầu tư không đáp ứng được yêu cầu này, thì cần có thêm chỗ ở cho các thành viên bằng cách: hoặc nộp Chứng thư quyền sở hữu, Hợp đồng mua bán hoặc Hợp đồng cho thuê cho chỗ ở bổ sung này.

• Người nộp đơn chính có thể bảo lãnh những thành viên gia đình phụ thuộc bao gồm vợ/chồng, các con chưa thành niên và các con đã thành niên dưới 25 tuổi đang là sinh viên đại học, phụ thuộc tài chính vào người nộp đơn chính.

Sau khi hồ sơ thẻ xanh được Cục Di trú và Đăng ký Hộ tịch chấp thuận, người nộp đơn được yêu cầu nộp cho Cục Di trú và Đăng ký Hộ tịch, trên cơ sở hàng năm kể từ ngày nhận được Giấy phép nhập cư, bằng chứng việc duy trì khoản đầu tư, bằng chứng xác thực việc duy trì thu nhập theo yêu cầu cho người nộp đơn và gia đình, và tất cả các thành viên đều có Giấy chứng nhận bảo hiểm y tế, trong trường hợp họ không tiếp tục là người thụ hưởng của GHS/GESY (Hệ thống Y tế Tổng quát). Ngoài ra, người nộp đơn và các thành viên trưởng thành phải cung cấp hàng năm Lý lịch tư pháp không tiền án tiền sự do quốc gia nơi sinh ra cũng như quốc gia đang cư trú của họ cấp.

Tại sao Chính phủ Síp lại thực hiện những thay đổi này?

Sau giai đoạn dài chịu tác động của đại dịch COVID-19, nối tiếp theo đó là cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraina, các chính phủ tại châu Âu ngày càng quan ngại hơn về vấn đề an ninh quốc gia, an ninh tại đường biên giới giữa các quốc gia. Đặc biệt với các quốc gia thuộc khối Schengen, nơi họ mở cửa đường biên giới cho người dân các nước thành viên được qua lại thoải mái.

Xu thế này khiến các chương trình đầu tư di trú bị “đưa vào tầm ngắm”, nhiều chính trị gia và nhà lập pháp quy kết như một trong những mối đe dọa cho nền an ninh của Liên minh châu Âu. Chính vì vậy trong 2 năm qua, Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu đã liên tục gây sức ép cho các nước thành viên phải ngừng các chương trình đầu tư quốc tịch và di trú.

Hệ quả là gần như toàn bộ các chương trình đầu tư quốc tịch châu Âu đã phải đóng cửa. Trong khi đó số lượng các chương trình đầu tư di trú còn lại cũng không nhiều và liên tục đứng trước sức ép “Thay đổi để tồn tại”.

Chính vì vậy, các thay đổi mới này của Chính phủ Síp với chương trình Đầu tư Thẻ Xanh vĩnh viễn là điều tất yếu phải xảy ra. Chúng giúp cho quá trình sàng lọc hồ sơ, lựa chọn nhà đầu tư được thực hiện một cách chặt chẽ, nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Sự thay đổi này giúp Síp ghi điểm trong mắt các nhà lập pháp của châu Âu cũng như khẳng định là một trong những chương trình đầu tư minh bạch nhất, an toàn nhất. Đây là điều kiện quan trọng để chương trình có thể được tiếp tục duy trì lâu dài trong tương lai.

CƠ HỘI ĐẦU TƯ THỊNH VƯỢNG ĐANG CHỜ ĐÓN GIA ĐÌNH QUÝ KHÁCH HÀNG: Liên hệ ngay 0395 058 588 và 093 202 1102 để nhận sự tư vấn đầy đủ thông tin nhất.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay