Bồ Đào Nha gia hạn thêm tới 1 năm với tất cả thẻ cư trú hết hạn

Một nghị định đặc biệt vừa được thông qua và đi vào hiệu lực, giúp chủ sở hữu visa hay thẻ cư trú Bồ Đào Nha không bị thiệt thòi do quá trình xử lý hồ sơ gia hạn kéo dài.

Chính phủ Bồ Đào Nha vừa phê duyệt nghị định mới về việc gia hạn thẻ cư trú và thị thực cho người nước ngoài. Đây là một giải pháp cấp bách được triển khai nhằm đối phó với những chậm trễ trong quá trình xử lý đơn xin gia hạn thẻ cư trú/visa Bồ Đào Nha.

Nguyên nhân được cho là do các tác động tiêu cực từ thời đại dịch COVID-19 và các vấn đề nội bộ của Cơ quan Nhập cư, Di cư và Tị nạn (AIMA), khiến quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan này bị chậm trễ.

Thẻ cư trú Bồ Đào Nha hết hạn giai đoạn này được gia hạn lên tới 1 năm

Theo Nghị định-Luật số 41-A/2024, ban hành ngày 28/06/2024, tất cả các giấy tờ và thị thực liên quan đến việc lưu trú trên lãnh thổ Bồ Đào Nha hết hạn trong giai đoạn này sẽ có hiệu lực được mở rộng đến ngày 30 tháng 6 năm 2025.

Quy định này nhằm đảm bảo rằng người nước ngoài có thể tiếp tục sinh sống và làm việc hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ gia hạn thẻ.

Cụ thể, khoản 8 và 9 Điều 2 của nghị định quy định:

  • Các giấy tờ và thị thực liên quan đến việc cư trú trên lãnh thổ quốc gia hết hạn từ ngày nghị định này có hiệu lực hoặc trong 15 ngày trước đó (Tức là mốc ngày 14/06/2024) đều được gia hạn đến 30/06/2025.
  • Các giấy tờ này sẽ tiếp tục được chấp nhận sau ngày 30/06/2025, với điều kiện chủ sở hữu cung cấp bằng chứng đã lên lịch gia hạn.

Bên cạnh đó, Chính phủ Bồ Đào Nha còn triển khai một bộ phận đặc biệt, với số nhân sự có thể lên tới 300 người, nhằm hỗ trợ các quá trình giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ. Bộ phận này sẽ hoạt động từ nay đến hết ngày 2/6/2025.

Ngoài ra, nghị định cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy thu hút và giữ chân người nhập cư, kết hợp với các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, duy trì chính sách quảng bá Bồ Đào Nha như một điểm đến hấp dẫn, chủ động trong việc thu hút nhân tài và nguồn nhân lực có trình độ.

Mọi nhu cầu tư vấn đầu tư & định cư quốc tế, quý khách hàng vui lòng liên hệ với đường dây nóng của NONSTOP JSC để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ chính xác & đầy đủ nhất!

HOTLINE: 039 505 8588 – 093 202 1102

 

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay