bất động sản đảo síp

Bất Động Sản Đảo Síp: Kỳ Vọng Gì Trong Năm 2023?

Bất Động Sản Đảo Síp

NONSTOP JSC – Bất động sản Đảo Síp sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tích cực trong 2023. Thị trường sôi động nhờ số lượng người nước ngoài mua nhà Đảo Síp cho mục đích định cư Đảo Síp. Giá bán có xu hướng tăng. Giá cho thuê và giá vật liệu xây dựng cũng có xu hướng tăng. Thị trường bất động sản Đảo Síp cũng có một số ảnh hưởng bởi một số thông số tài khóa quan trọng.

Tốc độ tăng trưởng (GDP) năm 2023 dự kiến vào khoảng 3%, một mức tăng lành mạnh, sau khi mức tăng trưởng cao hơn vào năm 2022 ở mức 5,7% do phản ứng với sự suy giảm của năm 2020. Lạm phát dự kiến sẽ cải thiện vào năm 2023 so với 2022 và sẽ ở mức khoảng 4% so với 8,1% vào năm 2022.

Chính trong các thông số này, lĩnh vực xây dựng đã hoạt động hết công suất, vì ngoài lĩnh vực tư nhân, có rất nhiều dự án của nhà nước, các dự án bất động sản Đảo Síp có sự liên kết giữa nhà nước và tư nhân đang được triển khai. Sự hồi phục của các quý đầu tư lớn ở Châu Âu cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trường của thị trường bất động sản Đảo Síp.

NHIỀU DỰ ÁN MỚI ĐƯỢC TRIỂN KHAI

Các dự án xây dựng mới, đặc biệt là các khu dân cư mới được triển khai tuy nhiên nhu cầu mua giảm do giá bán tăng cũng như lãi suất cho vay cao. Dự kiến việc hỗ trợ thuế VAT có thể thay đổi và những yếu tố này sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và nhu cầu mua nhà Đảo Síp.

Một điều đáng chỉ ra và chắc chắn sẽ có tác động tích cực đó là doanh số bán hàng tăng mạn đối với nhóm khách hàng là người nước ngoài mua nhà để lấy thẻ xanh Đảo Síp. Ví dụ: tháng 1 năm 2023 này, số khách hàng mua nhà Đảo Síp là người nước ngoài chiếm 54% tổng số người mua bất động sản.

bất động sản đảo síp

Cần lưu ý rằng vào năm 2022, các giao dịch mua bán bất động sản (hợp đồng được đăng ký tại Cơ quan đăng ký đất đai) đã tăng 30% với Limassol đứng đầu bảng, tiếp theo là Paphos. Trong số 13.409 giao dịch mua bán bất động sản vào năm 2022 (con số cao nhất kể từ năm 2008) có 5.928, 44% liên quan đến người mua nước ngoài mua nhà theo chính sách định cư Đảo Síp.

Sự gia tăng đáng kể này gửi đi thông điệp rằng có lẽ người mua nước ngoài cũng sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ và làm cho thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn vào năm 2023. Những thông kê cũng cho thấy trong năm 2022, 50% người nước ngoài mua nhà Đảo Síp đến từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, các dữ liệu cho thấy, tháng 1 năm 2023, cứ có 4 người nước ngoài mua nhà Đảo Síp thì có đến 3 người đến từ các nước không thuộc Liên minh Châu Âu. Hầu hết những đối tượng người nước ngoài này mua nhà để định cư Đảo Síp.

Xu hướng bán nhà cho người nước ngoài tiếp tục tăng lên và đối tượng khách hàng này sẽ đóng vai trò chủ đạo trong thời gian còn lại của năm 2023.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng sẽ phụ thuộc vào việc liệu giá bán và lãi suất có tiếp tục tăng hay không và sẽ tăng đến mức nào.

Một điều khác gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường bất động sản vào năm 2023, đó là giá bán có thể tăng thêm, đặc biệt là giá đối với các căn hộ mới, chủ yếu là do chi phí xây dựng tăng.

CHI PHÍ VẬT LIỆU

Dự kiến giá bất động sản Đảo Síp sẽ tiếp tục tăng khi toàn bộ mức tăng của vật liệu xây dựng được tính vào giá bán. Các chỉ số giá bất động sản trong mười hai tháng qua ghi nhận biên độ tăng giá từ 6% đến 12%.

Mặc du có tốc độ tăng chậm hơn nhưng giá căn hộ đã qua sử dụng dự kiến cũng sẽ tăng theo lộ trình của giá căn hộ mới. Mặc dù giá nhà Đảo Síp có tăng nhưng vẫn thấp hơn so với giá bất động sản ở các nước khác thuộc Châu Âu.

Giá cho thuê bất động sản cũng tăng lên. Điều này chủ yếu là do nhu cầu thuê nhà của ngươi dân Đảo Síp cũng như người nước ngoài định cư Đảo Síp tăng lên.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cho thuê bất động sản tăng lên là do một số lượng lớn sinh việc đại học trở lại Síp sau đại dịch Covid. Ngày càng có nhiều lao động nước ngoài đến sinh sống và định cư Đảo Síp do mức lương khá cao. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp nước ngoài mở chi nhánh/ đại diện tại Đảo Síp và có nhiều ưu đãi về tiền lương để thu hút chuyên gia, nhân công.

bất động sản đảo síp

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CÓ SẴN

Số lượng bất động sản có sẵn phục vụ mục đích cho thuê, đặc biệt là những sản phẩm mới là rất nhỏ. Do đó, ngay cả một sự gia tăng nhỏ về nhu cầu thuê nhà cũng tạo áp lực đáng kể lên gia cho thuê.

Các chuyên gia bất động sản Đảo Síp kỳ vọng giá cho thuê nhà trong năm 2023 sẽ duy trì ổn định như hiện tại trừ khi dòng người lao động nước ngoài tiếp tục tăng cao.

KỲ VỌNG NĂM 2023

Những phân tích dưới đây sẽ cho thấy một số xu hướng về thị trường bất động sản Đảo Síp:
• Giá bán tăng do số lượng người nước ngoài mua nhà theo chính sách định cư Đảo Síp
• Giá bán tăng do lãi suất tăng và số lượng người mua tăng
• Giá nhà cũ sẽ tăng theo xu hướng tăng giá bất động sản mới
• Giá thuê tăng nhẹ hoặc ổn định
• Chính sách thuế VAT thay đổi, Chính phủ có thể giảm lãi suất để người dân Đảo Síp mua nhà.
• Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn do lợi nhuận cho thuê tiếp tục ở mức khả quan

Những xu hướng này có thể thay đổi hoặc đảo người phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và sự ổn định về mặt chính trị quốc gia. Do đó, các ước tính phải được giải thích có tính đến khả năng thay đổi các điều kiện thị trường trong nước và quốc tế ngày nay.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay